Mua đất quận 9... bị “dắt mũi” tận Đồng Nai?

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Theo phản ánh của khách hàng, công ty Vạn An Phát rao bán đất nền thuộc dự án “ma”, bởi khu đất không thuộc sở hữu của công ty. Điều đáng nói, nhân viên bán hàng giới thiệu dự án bán đất nền tại quận 9, TPHCM nhưng khi xem hàng họ bị chở tới huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Khách hàng cho rằng, công ty Vạn An Phát rao một đường, bán một nẻo.
Chị Nguyệt (khách hàng mua nền đất của Công ty Vạn An Phát) phản ánh, đọc được thông tin giới thiệu bán đất quận 9 (mặt tiền đường Song Hành) giá 250 triệu đồng/nền. Thấy giá hợp lý, tôi liên hệ thì một người tự xưng nhân viên Công ty Vạn An Phát tư vấn, dự án ở mặt tiền đường Song Hành, gần trung tâm TPHCM, vị trí đẹp, giá “mềm”.

Hai bên thống nhất thời gian, địa điểm đi xem đất. Đến hẹn, chị có mặt tại khu du lịch Văn Thánh (quận Bình Thạnh) cùng khoảng 100 khách hàng khác để nhân viên công ty Vạn An Phát đưa đi xem đất.
Xe đưa khách hàng chạy một đoạn thì bất ngờ nhiên viên công ty này thông báo đưa họ đi xem đất ở huyện Long Thành (Đồng Nai). Chị Nguyệt và khách hàng trên xe phản ứng thì được trấn an, đi xem dự án ở Long Thành trước, trên đường về xem tiếp dự án ở quận 9.
Khi đến xã An Phước, huyện Long Thành, khách hàng được giới thiệu là khu đất trống treo các tấm pano giới thiệu. Giữa khu đất có con đường trải nhựa vào sân khấu tổ chức lễ mở bán dự án Thành An Residence đã sẵn sàng.
“Vừa bước xuống xe, nhân viên lập tức giới thiệu dự án và liên tục hối thúc: Chị đặt đi. Nếu chị đầu tư công ty sẽ bán lại cho chị, đảm bảo có lời. Các nhân viên khác hô liên tục: Lô này có người giữ chỗ, lô kia của khách em và chèo kéo chị đặt cọc 50 triệu đồng/1 lô.
Họ cứ dồn dập, vội vã làm tôi không kịp suy nghĩ, chỉ kịp nghe giấy tờ pháp lý dự án đã chuyển sang đất ở. Đồng thời nghe họ cam kết nên tôi đã ký đặt cọc”, chị Nguyệt kể lại.
Sau khi đóng tiền, chị Nguyệt tìm hiểu thì phát hiện nhiều thông tin nhân viên công ty tư vấn không đúng. Cụ thể, công ty không phải là chủ đầu tư mà chỉ là đơn vị bán hàng, đất chưa phân lô tách thửa... Chị Nguyệt tới đòi lại tiền cọc, nhưng công ty không trả.
Mua đất quận 9... bị “dắt mũi” tận Đồng Nai?
Mua đất quận 9... bị “dắt mũi” tận Đồng Nai?
Khu đất công ty Vạn An Phát “vẽ” nên dự án Thành An Residence chưa hoàn thiện hạ tầng, cây dại mọc um tùm.
Bán dự án “ma”?
Theo tìm hiểu của Tiền Phong khu đất trên không phải sở hữu của công ty Vạn An Phát mà là của một cá nhân khác tên T., ủy quyền lại cho công ty được thay mặt chủ sử dụng đất thu hộ tiền chuyển quyền sử dụng đất; ký hợp đồng nguyên tắc quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất...
Bà T. có nghĩa vụ hoàn thành 100% cơ sở hạ tầng gồm: san lấp mặt bằng, đường nhựa, hố ga, điện, nước... ; hoàn thành chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và tách thành 138 thửa; nộp các khoản thuế, phí, lệ phí liên quan đến việc chuyển nhượng... Thời hạn ủy quyền kéo dài trong một năm.
Trao đổi với phóng viên, ông Trương Văn Phương - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai khẳng định: “Hiện trên địa bàn xã An Phước, không có bất kỳ khu đất nào huyện giao cho Công ty Vạn An Phát làm chủ đầu tư. Đơn vị này có dấu hiệu tổ chức bán hàng và chính quyền sở tại có tới ngăn chặn việc buôn bán trái phép trên”.
Mua đất quận 9... bị “dắt mũi” tận Đồng Nai?
 Lãnh đạo huyện Long Thành khẳng định dự án Thành An residence là “dự án ma”.
Cũng theo ông Phương, hiện tất cả các thửa đất vẫn là đất nông nghiệp, gần đây các doanh nghiệp tự làm đường, phân lô bán nền rất nhiều, thậm chí họ còn tự vẽ quy hoạch, sơ đồ dự án kết nối sân bay, đường cao tốc,... để thu hút người mua.
“Nếu người dân có nhu cầu mua đất trên địa bàn huyện Long Thành, nên đến các cơ quan chức năng của huyện hoặc tỉnh để được thông tin chính xác tình hình quy hoạch sử dụng đất, tránh tình trạng bị lừa đảo”, ông Phương khuyến cáo.
Ông Lê Đức Hậu – Giám đốc công ty Vạn An Phát cho biết: “Vừa rồi bên công ty làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, bắt đầu đã có thuế. Còn chính quyền bảo công ty bán dự án khống là không phải, công ty để tên đứng trong hội đồng cổ đông để dễ làm thủ tục chuyển nhượng, vì trên nguyên tắc muốn làm thủ tục chuyển nhượng thì phải là của nhà nước, chứ tư nhân không được làm”. 
Khi phóng viên đề cập đến các vấn đề khách hàng phản ánh về việc pháp lý của công ty Vạn An Phát chưa hoàn thiện mà công ty vẫn rao bán, thu tiền của khách hàng thì ông Hậu cho rằng, ông sẽ đến tòa soạn để trao đổi, giải thích cụ thể.
Đình Du (Tiền phong)
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Đất Nền

Tin BĐS

Bình Luận:

0 bình luận: