[Cẩm Nang] BlockChain là gì, những điều cần biết về Công Nghệ BlockChain

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Nhắc đến Bitcoin, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến đây là một loại Tiền Điện Tử giao dịch trên Thị Trường Ảo với nhiều lợi nhuận và lắm rủi ro. Vậy Bitcoin hoạt động dựa trên nền tảng Công Nghệ nào, nó hoạt động ra sao và các khái niệm xoay quanh Công Nghệ này.
Cùng Alodautu tìm hiểu nhé!

Định nghĩa khái niệm Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ đứng sau Bitcoin và giúp cho những đồng tiền ảo như Bitcoin hoạt động. Nói cách khác, các đồng tiền ảo hiện nay ra đời và hoạt động đều dựa vào nền tảng công nghệ Blockchain.
Hiểu theo nghĩa đen: Block là khối, Chain là chuỗi. Blockchain là chuỗi các khối liên kết với nhau tạo thành. Các khối liên kết vào hệ thống sẽ lấy thông tin của khối trước tạo thành một khối thống nhất bảo mật và an toan không thể phá vỡ thay thế hay giả mạo.
Công nghệ Blockchain ra đời vào năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto. Hiện tại Blockchain được chia làm 3 phiên bản (Theo “Blockchain: Blueprint for a New Economy” của Malanie Swan).

Các phiên bản của công nghệ Blockchain:

Blockchian Version 1.0 – Currencies: Ứng dụng vào tiền thuật toán: bao gồm chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc với chúng ta nhất và xem như là lãnh thổ của Bitcoin và những cryptocurrencies khác.
Blockchain Version 2.0 – Contracts: Ứng dụng trong xử lý tài chính và ngân hàng: mở rộng blockchain, đưa vào các ứng dụng tài chính và thị trường. Các tài sản bao gồm cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì có liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng.
Nhiều công ty trong ngành dịch vụ tài chính ngân hàng đã chú ý đến tiềm năng của công nghệ Blockchain. Điều này cho thấy những điểm vượt trội mà Bitcoin chưa làm được.
  • CIO của UBS – Oliver Bussmann cho biết blockchain có thể “Rút ngắn thời gian giao dịch từ vài ngày xuống còn vài phút.”
  • Nasdaq, Visa, Citi đã đầu tư hơn 30 triệu đô la cho công ty startup về blockchain.
Blockchain Version 3.0 – Organizing Activity:  Đưa blockchain vượt khỏi biên giới tài chính, và đi vào các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật. Ở những lĩnh vực này sẽ là lại có nhiều loại như physical, digital hay human in nature.
Vượt ngoài khả năng của Bitcoin – Công nghệ Blockchain đã được ứng dụng vào thực tế gây bất ngờ lớn cho cả thế giới. Điển hình như Đảng Cộng Hòa tại Utah sử dụng công nghệ Blockchain để giúp các cử tri bỏ phiếu kín, đảm bảo sự công bằng cho mọi cử tri và đại biểu. Các bản ghi sức khỏe điện tử (EHR) ở Estonia được lưu trữ và hoạt động dưới công nghệ Blockchain và còn rất nhiều ứng dụng tiềm năng khác đang được triển khai rộng rãi.

Tìm hiểu công nghệ Blockchain qua infographic:

 Blockchain là gì? Định nghĩa khái niệm blockchain – Genk

Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

Như đã nói các đồng tiền ảo hiện tại đều được tạo ra từ công nghệ đứng sau là Blockchain. Chúng ta sẽ tìm hiểu một giao dịch tiền ảo, hợp đồng, thống kê hoặc giao dịch các thông tin khác để hình dung ra cách Blockchain hoạt động:

Cơ bản cách hoạt động của công nghệ Blockchain:

  1. Người dùng yêu cầu một giao dịch (mua, bán, trao đổi)
  2. Yêu cầu sẽ được phát tới các mạng ngang hàng P2P (Peer to Peer: bao gồm các máy tính (được gọi là Node) kết nối với nhau)
  3. Các máy tính trong hệ thống này sẽ xác thực giao dịch cùng với thông tin người dùng thông qua các thuật toán trong Blockchain.
  4. Sau khi giao dịch được xác nhận, chúng sẽ được kết hợp với những giao dịch khác tạo nên một khối (Gọi là Block) trong hệ thống Blockchain – Nơi nó sẽ tồn tại và không thể sửa đổi.
  5. Hoàn thành giao dịch
Hệ thống Blockchain sử dụng các thuật toán giúp nó có thể truyền tải dữ liệu mà không thông qua trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống Blockchain tồn tại nhiều nút (Node) độc lập với khả năng xác nhận thông. Mọi thông tin trong Blockchain có thể thay đổi hoặc bổ sung thêm khi có sự chất nhận của tất cả các nút trên hệ thống. Blockchain vẫn hoạt động bình thường khi một phần của hệ thống sụp đổ, những máy tính và các nút vẫn hoạt động để bảo vệ thông tin, giữ cho Blockchain không bị mất dữ liệu.

Ví dụ thực tế về cách hoạt động của một giao dịch trong Blockchain:

Ví dụ anh A mua một món đồ từ Công Ty B. Cả hai đều có ví Bitcoin (hoặc các Altcoin khác). Giao dịch sẽ xuất phát từ Ví của anh A thông qua một “lệnh đề xuất” với Blockchain làm cho ví của anh A vơi đi và tăng phần đó vào ví của Công Ty B.
Hệ thống các máy tính (Node) trong mạng Blockchain sẽ thực hiện các bước xác nhận sự thay đổi thông qua các thuật toán. Khi lệnh đề xuất này được đưa ra nó sẽ phải qua một loạt các bước kiểm tra (thông qua các node) khác nhau, bằng cách kiểm tra “cuốn sổ cái”, để liệu xem anh A còn đủ số Bitcoin mà A muốn dùng để chi trả hay không. Nếu mọi thứ được đảm bảo, các Node đặc biệt gọi là các Miner (thợ mỏ) sẽ “đóng gói” đề xuất của anh A với các giao dịch tương tự đã được xác nhận khác và tạo thành một Block mới rồi chuyển vào “cuốn sổ” Blockchain. Giao dịch thành công!

Xem cách hoạt động của Blockchain qua infographic:

Blockchain hoạt động như thế nào? Nhấp phải vào hình ảnh chọn mở trong tab mới (open image in new tab) để xem hình ảnh rõ nét. _hocvientienao

Một số khái niệm/thuật ngữ liên quan đến Blockchain

Smart Contract – Hợp đồng thông minh.

Giải thích một cách đơn giản nhất Smart Contract giúp thực hiện các giao dịch trên internet giữa 2 đối tượng không biết nhau nhưng vẫn không phải phụ thuộc vào một bên thứ 3 nào.

Proof of Work (PoW) – Bằng chứng công việc

Về cơ bản, đây chính là nguồn tài nguyên máy tính và năng lượng điện, những thứ giúp các thợ mỏ giải quyết những phương trình toán học để có được Bitcoin hay Altcoin. Tuy nhiên một số thợ mỏ lợi dụng sức mạnh của mình và chiếm số lượng hơn 51% sức mạnh tính toán của hệ thống. Điều này kéo theo nhiều bất cập không có lợi và đi ngược lại với ý tưởng ban đầu của Hệ thống Blockchain nên đây là tiền đề cho thuật toán Proof of Stake ra đời.

Decentralized – Hệ thống phi tập trung

Hệ thống Blockchain mã hóa tất cả các thông tin nó nhận được nhưng không lưu trữ tập trung ở một chỗ mà được phân phối trên toàn hệ thống qua các máy tính ngang hàng trên toàn thế giới. Thuật toán này giúp các dữ liêu luôn được an toàn và bảo mật tối đa.

Free Market – Thị trường mở

Hiện tại Blockchain đang là cơn sốt thu hút mọi lĩnh vực, ngành nghề hiện nay khi mà công nghệ IoT (internet of things) đang dần phát triển và mang đến nhiều hứa hẹn, chúng đòi hỏi phải có những thuật toán an toàn và bảo mật để có thể hoạt động và phát triển lâu dài.

Hashes

Các chuỗi trong hệ thống Blockchain được kết nối với nhau thông qua hashes – là kết quả của các máy tính trong hệ thống khi giải mã thành công một Block. Sau khi thuật toán được giải thành công, hash của 1 Block sẽ được so sánh với hash khác trên cùng Block đó nhưng được xử lý bởi các máy khác để đảm bảo các Block đều có thông tin giống nhau và không có gì thay đổi.

Intellectual Property – Sở hữu trí tuệ

Công nghệ Blockchain với những thuật toán bảo mật sẽ giúp các sản phẩm được bảo vệ khỏi các đối tượng sử dụng không trả phí và đặt dấu chấm hết cho những ai đang sử dụng các sản phẩm không có bản quyền.
Với những ứng dụng thực tế và tiềm năng vô hạn, công nghệ Blockchain đang tạo nên những thay đổi ngoạn mục và ảnh hưởng gần như mọi hoạt động giao dịch trên thế giới hiện nay. Blockchain đã chứng minh được giá trị thực tế của mình trong thời đại công nghệ số.
Theo cointienao
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Bitcoin

Ethereum

Tiền Ảo

Bình Luận:

0 bình luận: