Chỉ với 1 câu kết , lão ngư phủ nghèo đã thức tỉnh vị tỷ phú

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Đời người là 1 chuỗi hành trình . Và dù bạn xuất thân từ đâu . Từ tầng lớp nào , thì điểm cuối của tất cả những người khác nhau như thế lại đều có chung 1 kết thúc
Tới lúc nhắm mắt xuôi tay , chúng ta dù giàu hay nghèo . Thì cũng chẳng mang được cái gì qua thế giới bên kia . Cái duy nhất chúng ta có thể để lại là danh tiếng và tên tuổi của chúng ta . 
Nếu không thể làm danh nhân để lại tiếng vang ngàn thu . Tại sao ta lại không cố gắng tận hưởng cuộc sống ngắn ngủi này ?
Cuộc nói chuyện sau giữa 1 tỷ phú và 1 lão ngư sẽ để lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ .

Một tỷ phú nổi tiếng có 1 cuộc nghỉ ngơi tại 1 làng chài ven biển thơ mộng .  Vào một buổi chiều nhàn rỗi đã dùng thời gian để đi dạo trên bãi biển của một làng chài và ngắm nhìn mặt biển. Ông nhìn thấy một chiếc thuyền nhỏ đang tiến gần vào bờ. Khi thuyền cập bến, ông rất bất ngờ vì không nghĩ rằng chiếc thuyền nhỏ như thế này lại có thể chứa một số lượng lớn cá ngừ. Ông vui mừng chúc người ngư dân và tò mỏ hỏi:
"Để bắt được tất cả chỗ cá này ông có mất nhiều thời gian không?"
"Không nhiều đâu. Chỉ vài tiếng. Cá ngoài biển nhiều lắm , chỉ việc ra đó và quăng lưới vài giờ đồng hồ là đủ nhiêu đây rồi ".
Vị tỷ tỏ vẻ khó hiểu:
"Vậy sao anh không ở thêm trên biển để bắt được nhiều cá hơn?"
Người đàn ông làng chài trả lời rằng số cá này đã đủ nuôi sống gia đình anh trong vài ngày tới rồi, không cần thêm nữa. Người giám đốc lại hỏi thêm:
"Vậy thời gian còn lại trong ngày anh làm gì cho hết?"
Người đàn ông làng chài mỉm cười giải thích:
Tôi dành vài tiếng để đi đánh bắt cá. Khi trở về nhà, tôi sẽ chơi đùa một chút cùng với con cái, nghỉ ngơi sau bữa trưa cùng vợ của tôi và đi dạo quanh làng vào buổi chiều. Buổi tối, tôi và vài người bạn nữa tụ tập nhau, gảy đàn guitar đàn hát và uống rượu cùng nhau. Sau đó tôi có một giấc ngủ ngon để tới sáng hôm sau, "
Người giám đốc đánh tiếng đưa lời khuyên:
"Tôi có bằng Tiến sĩ của trường Harvard. Tiền tôi làm ra để giúp đỡ những người cần vốn để khởi nghiệp. Tôi có thể giúp anh thành công hơn nữa đấy.
Tôi khuyên ông thực tâm , tôi thấy đây đúng là cơ hội để làm giàu , nếu tôi là ông , tôi  sẽ dành nhiều thời gian để đánh bắt cá . Vì khi có dư một số tiền lớn rồi ông có thể đổi một chiếc thuyền khác, chiếc này bé quá. Một chiếc thuyền to hơn có thể chở được một số lượng cá lớn hơn, từ đó sinh ra nhiều lời lãi hơn và chẳng mấy mà ông sẽ mua được rất nhiều những chiếc thuyền khác phục vụ cho công việc của mình.
Ông lão ngư dân ồ lên thích thú và hỏi tiếp : " Rồi lúc đó tôi sẽ làm gì tiếp ? "
Vị tỷ phú thấy vậy thì càng hứng thú , liền nói thêm : 
Thay vì chỉ bán cá cho những người bán buôn, ông có thể bán cho các nhà máy chế biến hải sản, rồi sau đó lập cũng lập riêng một nhà máy sản xuất cá đóng hộp và phân phối rộng rãi.
Ông lão ngư dân lại ồ lên thích thú và tiếp tục hỏi tiếp : " Rồi tiếp đó là gì  ? "
Vị tỷ phú dõng dạc nói tiếp 
Ông sẽ chuyển khỏi ngôi làng bé tí tẹo này lên sống ở thành phố lớn, nơi mà Ông sẽ đặt trụ sở chính công ty mình ở đó và rồi ông sẽ mở thêm nhiều chi nhánh khác để nhân rộng cơ hội phát triển công ty hơn nữa."
Người ngư dân lắng nghe cẩn thận từng từ một mà không nói một lời nào.
"Cả quá trình ấy tốn bao nhiêu thời gian vậy?"
Người tỷ phú suy nghĩ vài giây.
"Có thể từ 5 năm đến 10 năm."
"Và rồi tiếp theo nữa là gì?" - lão ngư hỏi 
"Tôi chắc chắn đây là phần hay nhất. Khi thời gian đã chín muồi, anh sẽ giới thiệu công ty của anh với công chúng, bán tất cả cổ phần công ty trên thị trường chứng khoán và anh sẽ thu lại được rất nhiều tiền. Anh sẽ trở thành người giàu có. Và có thể, Ong sẽ trở thành một tỷ phú đấy!" - Vị tỷ phú hào hứng tự hào nói 
"Tỷ phú cơ à ? Và rồi sao nữa?" - lão ngư lại hỏi
Ông tỷ phú thốt lên ngạc nhiên : 
"Ôi ông còn phải hỏi tôi thế cơ à , ông sẽ sống trên 1 đống tiền. Ông sẽ có cuộc sống an nhàn hưởng thụ . Thích ăn gì thì ăn , thích uống gì thì uống , hạnh phúc và viên mãn . Bạn bè sẽ vây quay ông . Gia đình vui vẻ ."
Ông lão ngư dân quay sang vị tỷ phú , vừa nói vừa cười :
- " Đó chẳng phải là cuộc sống hiện tại tôi đang có sao ? " 
Nói xong lão ngư cười lớn và tạm biệt vị tỷ phú để về . Vừa đi vừa cười , để lại vị tỷ phú một mình trên bãi biển và đang trầm ngâm suy nghĩ rồi tự thốt lên : " Ừ nhỉ " 
____________________________________________________________
Màn đối đáp giữa một tỷ phú và một người làm nghề chài lưới quả là đã cho chúng ta thấy định nghĩa giàu có của mỗi người thật khác nhau. Dù giàu hay nghèo , thì ai cũng chỉ đều mong muốn một cuộc sống bình thường bên cạnh gia đình như người đàn ông làng chài kia, hạnh phúc chính là một tài sản. Chỉ cần đủ, không cần thừa.
Tiền bạc chỉ thật sự có ý nghĩa khi bạn chấp nhận quy đổi hạnh phúc của mình là sự giàu có. Còn nếu không, dù bạn có đứng ở vị trí nào trong xã hội cũng không quan trọng bằng việc bạn có thực sự hạnh phúc hay không. 
Vì thế, giàu có được định nghĩa ra sao là do mỗi người. Kiếm được bao nhiêu tiền, không quan trọng, điều quan trọng nhất là bạn có hài lòng với cuộc sống hay không
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Văn Hóa - Thiền

Bình Luận:

0 bình luận: