Chuẩn bị bán cho Grab , Uber sắp đầu hàng Grab tại Đông Nam Á ?

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Mặc dù Grab chỉ là kẻ học lỏm Uber , nhưng với chiến lược đúng đắn cùng sự am hiểu thị trường , Grab đang dần chiến thắng Uber tại Đông Nam Á . Và theo nhiều nguồn thạo tin . Uber chuẩn bị đầu hàng Grab tại Đông Nam Á bằng việc Uber sẽ bán mình cho Grab . Điều này có thể từ lý do kinh doanh không thành công bằng đối thủ . Nhưng có thể cũng có tác động từ Softbank - tập đoàn Nhật Bản đang nắm giữ phần lớn cổ phần của cả 2 hãng Uber và Grab. Nhằm tránh hình thức gà nhà đá nhau .
Theo nguồn tin của tờ CNBC, Uber chuẩn bị bán mảng kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á của họ cho Grab thông qua việc trao đổi một lượng lớn cổ phần. Hiện chưa có bất kỳ thỏa thuận nào được hoàn thành và cũng chưa rõ thời gian chính xác diễn ra thỏa thuận là bao giờ.
Grab là đơn vị cung cấp rất nhiều dịch vụ từ gọi xe cá nhân, xe máy, taxi và chia sẻ xe ở hơn 100 thành phố trên khắp Đông Nam Á. Công ty tuyên bố có 95% thị phần trong lĩnh vực gọi xe taxi khi lên kế hoạch huy động hơn 2,5 tỷ USD từ SoftBank và những nhà đầu tư khác trong năm 2017.
Như vậy nếu thỏa thuận này là thật nó sẽ hoàn toàn giống tình huống của Uber Trung Quốc khi quyết định bán mình cho Didi với 20% cổ phần hay tại Nga là họ tiến hành sáp nhập mảng kinh doanh tại đây với Yandex khi để công ty địa phương nắm 37% cổ phần. Bước đi này sẽ giúp Uber cắt giảm đáng kể chi phí để chuẩn bị cho thương vụ IPO vào năm tới.
Kể từ khi nhận chức CEO công ty thay nhà sáng lập Travis Kalanick, Dara Khosrowshahi đã tập trung tháo gỡ những khó khăn mà công ty đang gặp phải, tìm lại danh tiếng và áp dụng chiến lược tài chính mới nhằm đưa công ty vào trạng thái làm ăn có lãi. Trước đó trong công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý thứ 4, mức thua lỗ trong năm 2017 của Uber đã tăng 61% lên mức 4,5 tỷ USD.
Việc sáp nhận với Grab cũng không ngạc nhiên bởi nó hoàn toàn phù hợp với nỗ lực của Softbank – tập đoàn đang nắm lượng lớn cổ phần ở cả Uber và Grab nhằm giảm cạnh tranh và để mỗi đơn vị chỉ tập trung vào thị trường mà họ làm tốt.
Bản thân CEO Dara cũng từng thừa nhận rằng hoạt động tại Đông Nam Á "đang ở vị thế cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục hướng về phía trước nhưng tôi không lạc quan rằng thị trường này có thể giúp Uber có lãi sớm".
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tin Tức

Bình Luận:

0 bình luận: