Nóng sốt cực độ , bất động sản Việt Nam đang thu hút nhà đầu tư ngoại mua bán và sát nhập

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Chỉ cách đây vài năm , khi thị trường bất động sản còn đóng băng , không ai nghĩ sẽ có lúc thị trường bất động sản Việt Nam lại sốt như bây giờ. Và cơn sốt bất động sản tại Việt Nam hiện tai lan đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Theo nhận định vừa được công ty tư vấn bất động sản JLL Việt Nam đưa ra cho thị trường năm 2018. Thì có hàng trăm triệu USD cho tới cả tỷ USD đang được các nhà đầu tư ngoại quốc chuẩn bị tung vào thị trường để thâu tóm , mua lại và sát nhập các dự án tại Việt Nam 

Các thương vụ mua bán và sát nhập của các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu chờ  để đổ vào thị trường trong nước ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự gia tăng các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.


Một góc quận 2, TP.HCM. Ảnh KIM HÂN

Theo đơn vị này, thị trường bất động sản Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A). 

Thông thường, phân khúc nhà ở vẫn là thị trường hấp dẫn nhất. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng chuyển sang thị trường bất động sản thương mại, đặc biệt tập trung vào các dự án văn phòng hạng A có vị trí đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7 – 8%). 

"Chúng tôi nhận thấy mức giá thuê văn phòng tại Việt Nam đang cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực, phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với những dự án khách sạn", JLL cho hay.

Đối với các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất "sạch", tức là đã hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt. 
Đánh giá tổng thể thị trường, các phân khúc bất động sản vẫn đang trên đà phát triển như mong đợi. Phân khúc khách sạn luôn thu hút được sự quan tâm trong thời gian qua với nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam. 
Đơn vị này dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời những thị trường khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở bình dân được đánh giá là phân khúc thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.
Các công ty tư vấn và giới phân tích nhận định các nhà đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông,… đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt với kỳ vọng về dòng tiền sinh lời ổn định và lãi suất cao. 
Trong bối cảnh đó, kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định, các thỏa thuận hợp tác song phương và đa phương có hiệu lực, tốc độ tăng trưởng dân số và đô thị hóa cao là các yếu tố thúc đẩy Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn nhất khu vực đối với các nhà đầu tư đang săn tìm cơ hội.
Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong khu vực và theo JLL, hoạt động M&A tại Việt Nam có thể sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018.
JLL Việt NamChia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tin BĐS

Bình Luận:

0 bình luận: