Bất động sản hưởng lợi gì khi Việt Nam gia nhập CPTPP ?

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Alodautu.com đã phân tích và chỉ rõ việc rất nhiều ngành hưởng lợi từ CPTPP . Trong đó , có cả bất động sản . Vậy bất động sản Việt Nam sẽ được hưởng lợi gì từ hiệp định CPTPP ? Ngành bất động sản phải làm gì để đón đầu và không để vuột những lợi ích mà CPTPP mang lại ? 

Ông Steve Melhuish – Phó chủ tịch Property Guru (Tập đoàn về Công nghệ bất động sản có trụ sở tại Singapore)

Ngày 8/3/2018 - tại Chile , 11 quốc gia bao gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Mặc dù tác động của CPTPP lên thị trường bất động sản không lớn như các ngành công nghiệp may mặc, thủy sản và nông nghiệp, tuy nhiên nhu cầu của các ngành liên quan đến bất động sản như khu công nghiệp, nhà kho và hậu cần sẽ có sự gia tăng nhất định nhờ thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
CPTPP được kỳ vọng sẽ mở cửa lĩnh vực dịch vụ và đầu tư, theo đó các công ty nước ngoài sẽ thành lập hoặc đặt chi nhánh tại Việt Nam làm gia tăng nhu cầu về nhà xưởng, khu công nghiệp, mặt bằng văn phòng tiêu chuẩn quốc tế.
Hiện nay, nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại Hà Nội và TP.HCM chưa nhiều, đây là cơ hội cho các chủ đầu tư văn phòng điều chỉnh kế hoạch phát triển nhằm hướng đến phân khúc khách hàng mới. Nhu cầu đối với căn hộ dịch vụ, căn hộ cho thuê cũng sẽ tăng cao hơn.
Bên cạnh đó, những quy định mới trong Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở (sửa đổi) năm 2014, nhất là việc pháp luật cho phép chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án, cũng là một lợi thế giúp thị trường bất động sản Việt Nam thu hút nhà đầu tư nước ngoài.
Thực tế cho thấy, đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2017 và năm 2018 còn được kỳ vọng là cao hơn nữa. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng vốn FDI vào bất động sản Việt Nam năm 2017 đạt 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký, đứng thứ 3 trong 19 ngành và lĩnh vực thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong việc thu hút FDI vào Việt Nam.
2 tháng đầu năm 2018, tổng vốn FDI vào bất động sản đạt 312 triệu USD (khoảng 7.000 tỷ đồng), chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng ký, trong đó có số lượng lớn nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và Singapore - 2 nước trong CPTPP. Nhật Bản cũng trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào thị trường bất động sản Việt Nam khi các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn như Mitsubishi, Maeda, Kajima, Sumitomo, Creed Group... tăng mạnh dòng vốn đầu tư vào bất động sản ở TP.HCM với các dự án tiêu biểu như Kikyo Residence tại quận 9 (TP.HCM), River City (quận 7, TP.HCM), Waterina (quận 2, TP.HCM)...
Còn tại Hà Nội, Tập đoàn Mitsubishi cũng đã bỏ ra 290 triệu USD liên doanh cùng Tập đoàn Bitexco phát triển khu đô thị phức hợp The Manor Central Park tại quận Hoàng Mai.
Trong 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản Việt Nam được ghi nhận sẽ tăng trưởng và phát triển ổn định. Theo ông Steve Melhuish - Phó chủ tịch Property Guru (Tập đoàn về Công nghệ bất động sản có trụ sở tại Singapore), sự tăng trưởng và thu hút đầu tư dựa trên nhiều yếu tố, chủ yếu là tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu dẫn đến nhu cầu lớn về nhà ở và các lĩnh vực bất động sản khác tại Việt Nam.
Theo nhận định , dòng vốn đầu tư ngoại vào bất động sản trong năm 2018 sẽ chủ yếu tập trung từ các quốc gia Nhật Bản, Malaysia, Singapore. 7 nước còn lại trong CPTPP sẽ quan tâm đến các lĩnh vực khác như nông nghiệp, công nghệ nhiều hơn.
Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) từ năm 2017 dù gây nhiều nuối tiếc nhưng điều này không có nghĩa là Mỹ sẽ bỏ qua thị trường bất động sản Việt Nam. Mặc dù không trực tiếp tham gia đầu tư xây dựng dự án, nhưng các nhà đầu tư đến từ Mỹ lại tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến bất động sản như phân phối, quản lý vận hành văn phòng, resort, khách sạn, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại…
Những thương hiệu nổi bật đến từ Mỹ đã có mặt tại thị trường Việt Nam có thể kể đến như ERA Real Estate, Keller Williams, CBRE, Savills, Coldwell Banker, Colliers International, Cushman & Wakefield, Knight Frank. Trong lĩnh vực quản lý và vận hành có Wyndham Hotel Group, Western Best, Marriott International, InterContinental Hotels Group, Dream Hotel Group…
Trong năm 2017, 33 nhà đầu tư Mỹ cũng đã có chuyến khảo sát thị trường bất động sản TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng do ông Ron Gonzales - cựu thị trưởng thành phố San Jose, bang California dẫn đầu. Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ nằm trong bản đồ đầu tư của Mỹ dù quốc gia này không tham gia CPTPP.
Cuối tháng 3/2018 , kênh thông tin Batdongsan.com.vn phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Mỹ (National Association of Realtors® - NAR); Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Hiệp hội Chuyên gia Bất động sản người Việt Nam tại Hoa Kỳ (VNARP) sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư bất động sản Việt – Mỹ với sự tham gia của 40 nhà đầu tư và đại biểu đến từ Mỹ, là đại diện của Hiệp hội Bất động sản Mỹ (NAR) và các chi hội ở một số bang/tiểu bang.
Ngoài ra còn có các nhà đầu tư, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, luật sư tư vấn định cư, khách mời quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam tại Mỹ. Hội nghị sẽ giới thiệu về tiềm năng thị trường bất động sản Việt Nam năm 2018, cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư Mỹ và ngược lại, phía Mỹ cũng sẽ giới thiệu cơ hội đầu tư và hợp tác tại thị trường bất động sản Mỹ cho các nhà đầu tư và công ty kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.
Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 27/3/2018 tại TP.HCM và ngày 30/3/2018 tại Hà Nội.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tin BĐS

Bình Luận:

0 bình luận: