[Cẩm nang] Waves là gì, Tiềm năng phát triển của dự án

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Nhắc đến Waves chắc hẳn mọi người ai cũng đã nghe đến và biết tương đối về dự án này. Vậy cụ thể dự án này phát triển lĩnh vực nào dự trên công nghệ BlockChain, cùng Alodautu tìm hiểu nhé!

Waves là gì?

Là một nền tảng Blockchain “mở”, một nền tảng có các chức năng giống với Bitcoin và mở rộng các chức năng này hơn nữa, vượt ra ngoài việc chỉ có giá trị về mặt tiền tệ. 
" Ý tưởng của Waves là không phải tạo ra 1 đồng tiền giống Bitcoin, mà là tạo ra một nền tảng trong đó Bitcoin, các đồng tiền điện tử khác, tiền mặt và tất cả các loại tiền tệ và tài sản khác trên thế giới, có thể được phát hành, chuyển giao và trao đổi một cách hoàn toàn phân cấp (Decentralized)."
Nền tảng Waves cũng cung cấp khả năng kêu gọi vốn thông qua phiên bản rút gọn của ví điện tử của Waves.

Ứng dụng của dự án Waves

Mặc dù ý tưởng về việc trao đổi một cách phân cấp không có gì mới, nhưng thường thì các ý tưởng này chưa có kết quả. Không những rất phức tạp về quá trình trao đổi, chúng còn đòi hỏi người dùng tìm ra một giải pháp không chính thống để chuyển các token sang tiền mặt và ngược lại. 

" Waves đã tận dụng điểm mạnh của cả 2 phía để xây dựng một hệ thống trao đổi hoàn toàn hoạt động, vừa nhanh như một hệ thống tập trung (centralized) nhưng không gặp phải các vấn đề bảo mật nhờ vào Matcher, quy trình trao đổi tài sản-tài sản và cách tiếp cận token một cách sáng tạo."
Vấn đề chuyển đổi tiền mặt-tiền điện tử cũng được giải quyết qua cổng tiền mặt của Waves.

Cổng tiền mặt của Waves được điều hành bởi các nhà khai thác cổng giao tiếp (gateway operators) phù hợp, họ là các tổ chức (ví dụ các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán), mà nhờ đó người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi tiền mặt của họ sang token trên blockchain của Waves. Các token đại diện cho tiền mặt đó (ví dụ wUSD, wEUR) sau đó có thể được chuyển trên blockchain nhanh hơn rất nhiều so với các phương thức chuyển tiền truyền thống qua ngân hàng, và với một mức phí nhỏ hơn rất nhiều. Người dùng sau đó có thể rút các token đại diện tiền mặt đó và chuyển thành tiền mặt thật sau khi họ nhận được. Các đồng tiền điện tử khác cũng có thể chuyển thành token trên blockchain của Waves, ví dụwBTC, đơn vị tương ứng của Bitcoin trên Waves có giá trị 1:1 so với Bitcoin thật.

Ví Waves

Các chức năng trên có thể được truy cập thông qua ví Waves bản rút gọn, không yêu cầu người dùng phải lưu trữ blockchain trên máy của mình. Người dùng có thể tải ví về và chạy như một file HTML, hoặc như một app trên Chrome mà sẽ được tự động cập nhật khi có phiên bản mới. Ví điện tử rút gọn này cũng có bản dành cho Android.

Lite Wallet là một ví tinh gọn, không cần cài đặt, được gắn với một node ngẫu nhiên trong blockchain. Điều này giúp bạn có thể sử dụng ví mà không phải tải toàn bộ blockchain, lưu một lượng giữ liệu khổng lồ trên máy tính của bạn. Cách tiếp cận này đầu tiên được phát triển bởi SuperNET dựa trên công nghệ của Nxt. Waves quyết định sử dụng công nghệ này để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Lite Wallet của Waves đã và đang được cải thiện về mặt hiệu năng, hơn nữa chúng tôi còn phát triển một Chrome App giúp Lite Wallet trở nên dễ dàng sử dụng hơn vá khả năng cài đặt trong vòng 1 nốt nhạc và tự động update.

Thông qua ứng dụng nhẹ và dễ sử dụng của mình, cùng với sự tích hợp cổng thanh toán tiền mặt, Waves cung cấp cho những người đăng ký với mình một thế giới rộng lớn của công nghệ blockchain và tiền điện tử (văn…). Người dùng có thể xử lý với tiền mặt hoặc các loại hàng hóa quen thuộc trên blockchain và sau đó, nếu họ muốn, khám phá các cơ hội đầu tư như Bitcoin hoặc các đồng tiền khác. Người dùng cũng có thể đầu tư vào cổ phiếu của công ty hoặc tài sản thông qua hệ thống kêu gọi vốn của Waves. Điều đó cũng giúp cho các nhà phát triển (developers) và các công ty dễ dàng hơn trong việc kêu gọi vốn cho dự án của mình.

Đào Waves

Đối với những người dùng giàu kinh nghiệm hơn, Waves cũng có thể được “đào”hoặc tạo ra. Vì Waves là một hệ thống không có lạm phát với số lượng đồng giới hạn, người dùng có thể “host” hoàn toàn một “nút” (nodes) để nhận phần thưởng từ phí giao dịch. Người dùng được yêu cầu phải có tối thiểu 10 nghìn token Waves để có thể hoàn toàn “host” một nút.

ICO - Gọi vốn

Ngày 12 tháng tư 2016, Waves Platform bắt đầu gọi vốn. Trong vòng 6 giờ, dự án kêu gọi được 1 triệu USD thông qua Bitcoin và kết thúc ngày đầu tiên với 3.400 Bitcoin thu về, giá trị lúc đó gần 2 triệu USD. Tiếp tục ngày bận rộn thứ hai với 1.389 Bitcoins khác được thu về. Sau khởi đầu đầy mạnh mẽ này, cuộc gọi vốn chậm lại nhưng vốn vẫn tiếp tục được tăng lên. Ngày cuối cùng của ICO, làn sóng đầu tư nổi lên một lần nữa với số lượng Bitcoin thu về hơn 1/2 tổng lượng Bitcoin thu được trong tuần cuối cùng. Cuối cùng, 29.634 BTC - tương đương gần 16 triệu USD ở thời gian đó - ICO của Waves là cuộc gọi vốn thành công nhất của năm 2016 và là cuộc gọi vốn lớn thứ 6 từ trước tới thời điếm đó. Vòng gọi vốn của Ethereum thu về 31.531 BTC và là cuộc gọi vốn lớn nhất lịch sử cũng chỉ hơn Waves Platform vài trăm Bitcoin.

Tổng 5,790 người đầu tư với trung bình 5 BTC mỗi người. Người đóng góp lớn nhất là 866 BTC và nhận về 2.87% của tổng WAVES. Top 10 tài khoản đầu tư 5,178 BTC và sở hữu 17% tổng số WAVES.

Tiềm năng phát triển


Hiện tại, nền tảng Waves vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng rất nhiều những chức năng kể trên đã hoạt động, bao gồm cả việc phát hành các đơn vị tài sản chỉ với vài cú nhập chuột đơn giản. Các loại hình tài sản đó được gọi là Token ứng dụng tùy biến (Custom Application Tokens (CATs)) có thể được chuyển với số lượng lớn hoặc từng đơn vị. Điều đó giúp cho chúng trở nên rất thích hợp với các chương trình kêu gọi vốn. Waves cũng tích hợp một chức năng đặc biệt (và đã hoạt động),đó là phí giao dịch có thể được trả bằng token tùy biến đối với tiền bản địa. Điều này mở ra rất nhiều khả năng lớn cho toàn bộ hệ sinh thái. WAVES sẽ luôn luôn được chấp nhận, nhưng chức năng đó giúp cho ứng dụng được xây dựng trên Waves không phải lo ngại về sự phức tạp khi phải cung cấp một loại tiền tệ thứ 2 cho các khoản phí.
Cổng Bitcoin cho phép người dùng gửi BTC trực tiếp đến nền tảng Waves, và từ đó có thể chuyển sang wBTC và ngược lại.

Hiện tại Waves đang triển khai hệ thống trao đổi phân cấp, qua đó sẽ cho phép người dùng trao đổi các đơn vị CAT (đã nói ở trên), các token tùy biến và đồng WAVES trực tiếp thông qua ứng dụng Waves một cách hoàn toàn phân cấpCổng tiền mặt cũng đang được tích hợp, bắt đầu với cổng EURO cho phép người dùng gửi vào và rút ra các EURO token trên nền tảng Waves – Mặc dù người dùng sẽ phải trải qua các bước KYC (Know your customer – biết khách hàng của bạn) và AML (Anti-money Laundering – chống rửa tiền) (2 bước này là 2 bước bắt buộc với các sàn giao dịch trên thế giới nhằm mục đích chống tội phạm rửa tiền, các sàn giao dịch lớn của Trung Quốc trong thời gian qua đã từng bị cấm rút tiền do chưa tuân thủ 2 bước này). Các hoạt động chỉ liên quan đến trung chuyển, trao đổi đối với tiền điện tử hoặc các đơn vị đại diện cho tiền mặt sẽ không phải đi qua 2 bước trên.
Cùng thời điểm, Waves cũng đang làm việc với nhiều công nghệ mang tính sáng tạo với mục đích nâng cao chức năng và khả năng mở rộng, ví dụ Improved Authenticated Dynamic Dictionaries, Bitcoin NG POS và non-Turing complete smarter smart contracts.

Tổng quan và kết luận

Nền tảng Waves là một nền tảng rất mạnh và thú vị mà chúng tôi tin chắc sẽ được sử dụng bởi các doanh nghiệp và cá nhân, cũng như để mở rộng cộng đồng người dùng tiền điện tử. Nền tảng Waves hiện đã được công nhận và đã/đang được sử dụng bởi Incent, MobileGO, BankCoin, ZrCoin, PrimalBase, ChronoBank và nhiều hệ thống nữa trong tương lai.
Alodautu biên soạn
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tiền Ảo

Tin Tức

Bình Luận:

0 bình luận: