Chuyên gia bất động sản : Đầu tư bất động sản như... săn cá sấu

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Là một chuyên gia đầu tư bất động sản, nhà tư vấn, giáo sư giảng dạy về quản trị (tại Clemson University), đồng thời là một chính trị gia, tiến sĩ Louis Stone có một lịch trình làm việc có thể khiến nhiều người mới nhìn vào phải kinh ngạc. Bởi với từng ấy công việc, vị trí, trách nhiệm, ông vẫn có thời gian dành cho gia đình, bạn bè và những người thân yêu của mình.
Chia sẻ bí quyết để cân bằng được cuộc sống của mình với cậu học trò Chad Carson (triệu phú tự thân người Mỹ, sở hữu hơn 50 căn hộ và văn phòng cho thuê ở Nam Carolina), tiến sĩ Louis Stone đã nhấn mạnh đến việc sử dụng những công thức. Cụ thể, ông cho rằng ở bất cứ một lĩnh vực, công việc nào, cũng đều có những quy tắc, công thức giúp chúng ta tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt hiệu quả tối đa. Và đầu tư bất động sản là một trong những lĩnh vực được Louis Stone thích thú nhất.
“Tôi gặp ông lần đầu tiên năm 2002 và chỉ qua vài câu nói, tôi đã hoàn toàn bị ông chinh phục. Sau đó, chúng tôi trao đổi với nhau rất nhiều, đặc biệt là về công thức đầu tư bất động sản của ông, công thức ông xây dựng dựa trên sở thích đi… săn cá sấu” – Chad Carson chia sẻ.
Hiểu lý do bạn đi săn
Trước khi bước chân vào bất cứ lĩnh vực, công việc nào, câu hỏi đầu tiên bạn luôn phải tự hỏi và tự trả lời cho bản thân, đó là tại sao bạn lại làm công việc này. Bằng cách cố gắng trả lời câu hỏi ấy ngay từ đầu, bạn sẽ giữ được mục tiêu, sự nhiệt huyết, đồng thời biết được điểm dừng cho hành trình của mình.
Với tiến sĩ Louis Stone, mục đích chính khi đi săn cá sấu là để ông thư giãn, tạo ra những thử thách có tính mạo hiểm, kích thích bản thân. Còn khi đầu tư bất động sản, mục đích của ông gồm hai điểm.
Đầu tiên, đây là một kênh đầu tư sinh lời khá phù hợp cho các kế hoạch nghỉ hưu sớm, bởi nó tạo ra các khoản thu nhập thụ động, khá an toàn và phù hợp để xây dựng các kế hoạch đầu tư dài hạn.
Thứ hai, tiến sĩ Louis Stone luôn đặc biệt yêu thích việc thực hiện các giao dịch trong bất động sản. Bởi để thực hiện thành công một giao dịch, không chỉ dựa trên uy tín, năng lực, kinh nghiệm từ các bên, mà đôi khi còn là những trạng thái cảm xúc, những sợi dây tình cảm về lòng tin, sự yêu mến… được tạo ra giữa người bán và người mua. Tất cả giúp Louis Stone cảm thấy cuộc sống, tình cảm con người trở nên thú vị hơn.
Hãy nhìn mọi thứ như một con cá sấu
Nếu bạn muốn săn được một con cá sấu, bạn phải biết nó đang ở đâu. Bạn phải hình dung mình là nó, suy nghĩ, hành động như nó. Điều này cũng giống như kinh doanh bất động sản, bạn muốn mời ai đó mua hay bán thứ gì, bạn phải nhìn thấy nhu cầu của người đó qua con mắt của anh ta.
Và nguyên tắc quan trọng nhất để trở thành một nhà đầu tư bất động sản thành công, theo Louis Stone, chính là sự đồng cảm. Nó có nghĩa là bạn không chỉ phải biết những gì khách hàng đang cần, mà còn phải hiểu những gì họ sẽ có nhu cầu trong tương lai.
Ví dụ, khách hàng A là người đang thuê nhà với giá 15 triệu đồng một tháng. Với điều kiện tài chính của mình, A hoàn toàn có thể dùng cách trả góp để mua một ngôi nhà. Nhưng A không làm như thế, bởi anh có một nỗi sợ khi nhắc tới chuyện vay nợ. Anh luôn cảm thấy mặc cảm, tổn thương và tự cho mình là kẻ bất tài nếu phải vay mượn tiền. Với những trường hợp như anh A này, Louis Stone khuyên chúng ta nên cố gắng đưa cho anh ấy những giải pháp huy động vốn, từ từ tìm cách thay đổi quan điểm của anh ấy, đồng thời hỗ trợ vay vốn và đảm bảo cho anh có thể vay mà không phải “ra mặt” quá nhiều. Từ đây, chúng ta có thể tạo ra những vụ giao dịch thành công, tất cả chỉ bằng việc thấu hiểu người khác.
Một quy trình hoàn hảo cho việc săn cá sấu
Có khá nhiều việc mà một người săn cá sấu chuyên nghiệp thường phải hoàn thành. Đầu tiên là xác định vị trí cá sấu (tất nhiên, phải chuẩn bị các thủ tục giấy tờ, dựa theo các điều luật của từng nơi về việc săn bắt…). Sau đó, định vị, theo đuổi con cá sấu mục tiêu, chọn thời điểm thích hợp, phương pháp thích hợp, và tóm nó. Bước cuối cùng là tìm người mua con cá sấu ấy và thu tiền.
Tất nhiên, Louis Stone không mấy khi thực hiện hết các công việc đó, nhưng từ quy trình kể trên, ông tìm ra những điểm tương đồng thú vị với việc đầu tư bất động sản. Bởi nếu bất động sản được xem là một con cá sấu, thì các quy trình từ chuẩn bị, sau đó theo đuổi, mua, rồi tìm người bán, cũng sẽ được thực hiện và chuẩn bị tương tự.
Chad Carson cho biết: “Bài học lớn nhất tôi học được từ triết lý đầu tư như bắt cá sấu của Louis Stone, đó là để thành công, bạn phải hành động, nghĩa là phải xắn tay áo lên và tóm lấy con cá sấu của mình. Mọi kế hoạch, mọi sự chuẩn bị sẽ là vô ích nếu bạn không dám đối mặt với con cá sấu của bạn”.
Chó săn và bọ chét
Thông thường, người đi săn cá sấu chuyên nghiệp đều có những chú chó đi săn cùng. Chó săn không chỉ giúp định vị con mồi, tấn công, gây phân tán chú ý mà còn giúp người đi săn bảo vệ bản thân khỏi những tình huống bất ngờ.
Tuy nhiên, một điểm mà nhiều ông chủ không ưa thích ở chú chó của mình, đó là chúng thường có những con bọ chét - thứ sinh vật sống cộng sinh luôn gây phiền toái.
Từ đây, Louis Stone cũng cảnh báo nhà đầu tư bất động sản, đó là khi họ tạo dựng đội ngũ để hỗ trợ cho mình, như luật sư, nhà môi giới, các bên quảng cáo… (đội ngũ này được Louis Stone ví như những chú chó săn, không có ý xúc phạm, mà dựa trên sự gần gũi, hữu ích và trung thành), thì nhà đầu tư cũng phải sẵn sàng đối mặt với những rắc rối đến từ “lũ bọ chét” của họ.

“Những con bọ chét tôi ghét nhất, thường là những rắc rối liên quan đến tính cách, như sự cẩu thả, sự ghen tỵ, đố kỵ… của các cá nhân hoặc các nhóm trong đội của tôi. Đôi lúc những điều này khiến tôi phát điên. Tuy nhiên, tôi biết mình không thể đi săn một mình, và không có cách nào loại hết bọ chét đi cả. Vì thế cách tốt nhất là tôi phải tập yêu cả đội ngũ chó săn và những con bọ chét của chúng”, Louis Stone kết luận.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Kiến Thức

Lời Khuyên Đầu Tư

Bình Luận:

0 bình luận: