HoREA: Năm 2018, phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng vẫn giữ vai trò quan trọng trên thị trường bất động sản

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Theo dự đoán của HoREA, các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn nữa; Phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền loại căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo vì tính thanh khoản cao và đánh vào nhu cầu thật.
 
  Ảnh: Minh họa

Đó là ý kiến của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản HoREA ngày 9/3 tại TP HCM.

Ông Châu đã đưa ra một số tổng kết thị trường BĐS năm 2017 và đánh giá thị trường năm 2018.

Thị trường BĐS năm 2017 tăng trưởng khoảng 4,07%

Ông Châu cho biết, năm 2017, nền kinh tế cả nước đã tiếp tục phục hồi và tăng trưởng tốt, giữ vững ổn định vĩ mô, GDP đạt 6,81% cao nhất trong 10 năm trở lại đây, tăng trưởng tín dụng đạt 18%.

Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh và cả. nước tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại với mức tăng khoảng 4,07% so với năm 2016.

Phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền (loại trung cấp và bình dân) đáp ứng nhu cầu thực của người tiêu dùng vẫn là phân khúc chủ đạo, chiếm 74% thị phần, có tính thanh khoản cao và phát triển bền vững, nhưng vẫn trong tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu.

Phân khúc văn phòng cho thuê (loại A, loại B) phát triển tốt, tỷ lệ cho thuê hơn 90%; Các phân khúc bất động sản công nghiệp, thương mại, du lịch nghỉ dưỡng cũng tăng trưởng tốt.

Lượng kiều hối chuyển về thành phố Hồ Chí Minh đạt 5,2 tỷ USD (chiếm 50% lượng kiều hối cả nước), tăng 4,5% so với năm 2016 và có khoảng 22% đầu tư vào thị trường bất động sản.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 35,88 tỷ USD, tăng 1,67 lần so với năm 2016, và tỷ lệ giải ngân vốn FDI đạt 17,5 tỷ USD, đạt mức cao nhất trong 10 năm qua. Trong đó, nguồn vốn FDI đầu tư vào thị trường bất động sản chiếm khoảng 8,5% tổng nguồn vốn FDI, đứng thứ 3 trong toàn quốc và đứng thứ 2 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2017, Nhật Bản đã thay thế Hàn quốc để trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam, vào thành phố Hồ Chí Minh và vào thị trường bất động sản (Tuy nhiên, mức chênh lệch không đáng kể, Nhật Bản chiếm 25,4%, Hàn quốc chiếm 23,7% nguồn vốn FDI).

Hai tháng đầu năm 2018: Bất động sản chiếm 9,3% nguồn vốn FDI

Hai tháng đầu năm 2018, nguồn vốn FDI tiếp tục đà tăng trưởng, đạt 3,34 tỷ USD, trong đó, có 312 triệu USD, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, chiếm 9,3% nguồn vốn FDI, ông Châu cho biết.

Các doanh nghiệp nước ngoài đã hợp tác đầu tư với doanh nghiệp bất động sản Việt Nam dưới hình thức mua cổ phần, hoặc góp vốn đầu tư, hoặc cho vay vốn. Thông qua việc hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài, nhiều dự án bất động sản đã được quy hoạch, thiết kế với phong cách kiến trúc đa dạng, đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.


Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA.

Nhìn tổng thể, các doanh nghiệp trong nước tiếp tục khẳng định vai trò thống lĩnh thị trường bất động sản, kể cả trong thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A), thị trường xây lắp, du lịch nghỉ dưỡng, thương mại. Riêng lĩnh vực môi giới văn phòng cho thuê cao cấp, dịch vụ môi giới bán nhà cho người nước ngoài, hoặc quản lý dự án bất động sản cao cấp thì lợi thế đang thuộc về doanh nghiệp nước ngoài.

Năm 2018: Dự báo thị trường BĐS tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng

Năm 2018, dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định, GDP phấn đấu đạt 6,7%, tăng trưởng tín dụng khoảng 18%.

Dự báo thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng và giữ được sự phát triển ổn định. Các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn nữa. Phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền loại căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 01 tỷ đồng/căn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo.

Dự báo giá bán nhà ở sẽ không có biến động lớn, các dự án "bất động sản xanh, thông minh", có không gian sống an toàn, thân thiện môi trường theo hướng thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế lựa chọn của người tiêu dùng trong thời gian tới.

Năm 2018, cũng là thời điểm Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh tái cấu trúc các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội sẽ tạo điều kiện tái khởi động lại các dự án bất động sản "trùm mền" đang là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu, sẽ góp phần tạo thêm nhiều hàng hóa cho thị trường M&A, mà điển hình là dự án Sài Gòn One Tower đã được VAMC xử lý vừa qua (Hiệp hội được biết có khoảng 300.000 tỷ đồng nợ xấu trong thời gian từ nay đến năm 2020, trong đó, có khoảng 60 -70% được bảo đảm bằng tài sản thế chấp là bất động sản. Nếu xử lý được 80% giá trị nợ xấu thì thông qua M&A, có thể đưa được hàng trăm dự án bất động sản có giá trị khoảng 150.000 tỷ đồng vận hành trở lại trong thị trường bất động sản).
Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS: Đẩy mạnh các chương trình phát triển nhà ở

Thế Trần
Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tin BĐS

Bình Luận:

0 bình luận: