Những nguyên nhân đằng sau khiến Bitcoin giảm sâu trong những ngày đầu tháng 3

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Lại một lần nữa Bitcoin giảm sâu về dưới $9000 chỉ trong 48h và đang có xu hướng tiếp tục giảm. Vậy nguyên nhân nào khiến giá Bitcoin giảm như vậy, cùng Alodautu tìm hiểu xem nhé!
 Vào ngày hôm qua (09/03), giá Bitcoin đã giảm về $9,000 – chỉ 48 giờ sau chạm đến mức $11,000. Các nhà phân tích đã chỉ ra 3 nguyên nhân đằng sau sự đi xuống lần này của đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới: các tiết lộ mới nhất về đợt bán tháo của sàn Mt. Gox, tuyên bố của SEC và lệnh trừng phát áp đặt lên các sàn giao dịch Nhật Bản.
Giá Bitcoin tại thời điểm 15:00 ngày 09/03, theo CoinMarketCap

Quỹ uỷ thác của Mt. Gox bán tháo Bitcoin

Theo những tài liệu chính thức mới được đại diện uỷ thác của sàn giao dịch Mt. Gox công bố, đã có đến 404 triệu đô tiền Bitcoin và Bitcoin Cash được thanh lý trong vài tháng qua, tại một mức giá được người uỷ thác này quyết định, vốn thấp hơn nhiều so với giá trị thực của BTC và BCH.

Thống kê những lần dump Bitcoin của “cá voi” Mt. Gox trong những tháng qua. Nguồn: Reddit

“Sau khi xin tư vấn từ phía toà án, tôi đã quyết định điều cần thiết và hợp lý là phải thanh lý đi một lượng BTC và BCH nhất định tại thời điểm này để thu về tiền phục vụ mục đích phân phối tài sản, và chính vì vậy, tôi đã bán lượng BTC và BCH nói trên. Tôi đã nỗ lực bán ở mức giá cao nhất có thể so với giá trị thị trường ở thời điểm lúc ấy. Tôi định sẽ xin thêm ý kiến từ toà án để xem có nên tiếp tục thanh lý BTC và BCH không,” báo cáo viết.

Trong những tháng tới, phía đại diện uỷ thác đĩnh sẽ thanh lý số tài sản còn lại của Mt. Gox, vốn là 166.344,35827254 Bitcoin, trị giá đến khoảng 1,7 tỉ đô tính theo tỉ giá hiện thời.

Nhiều khả năng tin tức về kế hoạch bán tháo cả tỉ đô tiền Bitcoin đã gây ra hiệu ứng domino lên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử, làm giá Bitcoin cùng nhiều altcoin khác sụt giảm thê thảm như là hệ quả.

Thông báo của SEC

Đầu tuần này, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) tuyên bố các sàn giao dịch tiền thuật toán mà đã niêm yết token ICO trên nền tảng của mình bắt buộc phải đăng ký với cơ quan này để có thể tiếp tục hỗ trợ các token ERC20.

CEO Ripple Brad Garlinghouse nhận định thị trường đã phản ứng thái quá đối với tuyên bố của SEC, cho rằng các sàn có 2 lựa chọn vô cùng đơn giản để đáp ứng với các quy định của SEC: ngừng niêm yết các token ICO hoặc tiến hành đăng ký hoạt động.

Garlinghouse cũng cho rằng chẳng có bất an vô định nào xuất phát từ thông báo của SEC, khi ông lưu ý rằng:
" Theo sau tuyên bố của SEC ngày hôm qua, tôi nghe một số cuộc bàn luận tiền điện tử nói về ‘sự thiếu rõ ràng trong quản lý’. Thiếu rõ ràng ở chỗ nào cơ? Thông báo của SEC rất rõ ràng và nhất quán. ‘Mập mờ trong quản lý’ chỉ là cách nói khác cho ‘ước gì chúng ta có thể bỏ qua các quy định của SEC."
Andreas Antonopoulos, một chuyên gia có tiếng trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nhấn mạnh rằng việc SEC cùng các cơ quan chức năng khác siết chặt vòng giám sát với ICO là điều đã được thấy từ trước. Antonopoulos giải thích:
" Các tuyên bố gần đây của SEC và FinCEN là điều đã biết trước. Tôi đã cảnh báo mọi người về các rủi ro tiềm năng (về kỹ thuật, tài chính và luật pháp) từ bấy lâu nay. "

Lệnh trừng phạt các sàn giao dịch Nhật Bản

Chính quyền Nhật Bản vừa cảnh cáo 4 sàn giao dịch và đình chỉ hoạt động 2 sàn khác vì an ninh tệ hại và không đáp ứng được các quy định về phòng chống rửa tiền (AML) và nắm rõ thông tin khách hàng (KYC).

Vì Nhật Bản hiện vẫn là thị trường mua bán Bitcoin lớn nhất thế giới với hơn 51% thị phần, các chuyên gia tin rằng việc đàn áp các sàn giao dịch tuy nhỏ nhưng vẫn có tác động lớn lên thị trường toàn cầu.

Thị phần thị trường tiền điện tử tại thời điểm thực hiện bài viết, theo CryptoCompare

Theo CryptoCoinsNews
Alodautu biên soạn
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tiền Ảo

Tin Tức

Bình Luận:

0 bình luận: