Đồng tiền Quốc Dân mới của Venezuela - Petro, tại sao lại có nhiều vấn đề đến vậy?

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tuần này, Tổng thống Trump đã cấm các giao dịch với đồng Petro của Venezuela, một đồng tiền số được hậu thuận bởi dầu thô và ngay sau đó rộ lên tin đồn về việc Nga bí mật trợ giúp Venezuela tung ra đồng Petro dưới sự chấp thuận của Putin.


Đồng Petro thể hiện khối lượng giao dịch của tài nền tài chính Venezuela. Nó cũng như một lời cảnh báo đối với các nhà đầu từ tiền số.

Về mặt tài chính, Venezuela đang đối mặt với thảm họa. Tháng Tám năm ngoái, chính phủ Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế. Quốc gia Nam Mỹ này bị cấm vay mượn từ các chủ nợ Mỹ. Bộ Tài chính cũng cấm các giao dịch trái phiếu của chính phủ và những cổ phiếu được sở hữu bởi nhà nước, như Petróleos de Venezuela SA.

Đó là một cú đánh chết người cho một quốc gia vốn đã trong tình trạng khan hiếm tiền. Bị tước đi khả năng gọi vốn và giải quyết các khoản nợ quốc doanh đang gia tăng, Venezuela đã chứng kiến cái giá của việc để mọi thứ tuột ra khỏi tầm kiểm soát.

Vào năm 2017, lạm phát ở mức 2.626%. Sự khan hiếm lương thực và thuốc men tràn lan, các thị trường chợ đen và tội phạm ám lấy cuộc sống hàng ngày của người dân. Nhưng với đồng Petro, Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro đã hứa hẹn về một kỉ nguyên mới.

Tháng trước, các quan chức Venezuela nói rằng khối đầu tiên trong 100 triệu token Petro sẽ sẵn sàng khoảng giữa 20 tháng 2 và 19 tháng 3. Điều này sẽ khiến Petro trở thành “tiền số pháp định” đầu tiền trên thế giới.

Ông Maduro nói rằng ngày đầu tiên của đợt pre-sale đã thu về 735 triệu USD, và giá trị tổng thể có thể đạt tới 6 tỉ USD. Ông còn khẳng định rằng Petro có thể phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Tất cả vẫn cần thời gian để xem xét. Đây là những gì chúng ta biết cho đến thời điểm hiện tại.

Được xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum, đồng Petro có rất nhiều đặc điểm khiến ICO của nó gây chú ý tới các nhà đầu tư. Về lý thuyết, đồng tiền này có tình minh bạch. Tuy nhiên, trong thực tế, nó thiếu đi sự phân quyền. Các đồng tiền số hấp dẫn chính vì chúng nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà nước.

Petro chỉ là một phiên bản khác của đồng Bolivar, đồng tiền giấy thất bại của Venezuela.

Còn có những khó khăn trong các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ. Với sự hậu thuẫn của chính phủ, và việc bán tài sản nhà nước làm tài sản thế chấp thì đồng Petro sẽ giống như một đợt chào bán trái phiếu. Người mua có thể vi phạm các lệnh trừng phạt.

Nga, một mục tiêu khác của các biện pháp trừng phạt từ Hoa Kỳ, đang phát triển một đồng tiền số pháp định khác tên là CryptoRuble.

Vào tháng 1, Thời báo Tài chính cho hay Sergei Glazyev, cố vấn tài chính của Vladimir Putin, đã phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ về “tiền số” và sẽ cho phép điện Kremlin “mở các tài khoản với các đối tác trên toàn thế giới mà không vi phạm đến các biện pháp trừng phạt”.

Chính trị cần có sự khôn khéo. Các quốc gia đang xem xét tiền số như là một giải pháp thay thế.

Brian Behlendorf, giám đốc điều hành của Hyperledger, một nền tảng mã nguồn mở, nói với Computer World rằng nhiều quốc gia đang đẩy mạnh việc tạo ra các token số hóa trong nước. Sức hút được tạo ra không chỉ từ trường hợp của Venezuela và Nga mà còn ở việc quản lý và chi phí được giảm bớt.

Các đồng tiền này sẽ được gắn với đồng nội tệ cơ bản, hoặc được hỗ trợ bằng hàng hóa. Royal Mint Gold là một đồng tiền số được hậu thuẫn bởi vàng. Nó có sự hậu thuẫn từ sở đúc tiền Royal Mint của Vương quốc Anh.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đưa ra một báo cáo chi tiết về cách một đồng tiền số sẽ hỗ trợ các giao dịch của khách hàng và lợi ích ổn định cho đồng tiền pháp định của nước này. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu hợp tác trong một dự án nghiên cứu về các đồng tiền số. Và Dự án Ubin thu hút sự tham gia các ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ và Thụy Sĩ, và Cơ quan tiền tệ của Singapore.

Mục đích là để tạo ra một đồng tiền số pháp định trong nước và có tính ổn định.Sự tham gia của các chính phủ là rất quan trọng. Nó có nghĩa là cạnh tranh đang đến.Mặc dù những đồng tiền mới này không giống nhau nhưng điều đó sẽ không thành vấn đề. Các tổ chức phát hành có quyền hạn chế hiện trạng của các đồng tiền số với các quy định kìm hãm. Đó là rủi ro thực sự. Trong nhiều trường hợp, nó sẽ là vấn đề sống còn.

Tuy nhiên, một số loại coin chắc chắn sẽ tồn tại. Không giống như tiền pháp định, sức mạnh của chúng là tính phân cấp và khan hiếm. Điều đó làm cho chúng trở thành một phương tiện lưu trữ giá trị. Nhưng theo đó thì chúng vẫn sẽ bị đánh giá thấp.

Trong lúc này thì Venuezuala tốt hơn hết hãy giữ Petro của mình ở Orinoco.
Nguồn tổng hợp
Alodautu biên soạn
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tiền Ảo

Bình Luận:

0 bình luận: