Bản đồ gốc quy hoạch bán đảo Thủ Thiêm thực sự nằm ở đâu?

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP, cho biết bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến giờ này tìm không ra.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
(NLĐO) - Cho đến thời điểm hiện tại, các ban ngành TP.HCM vẫn chưa đưa ra được câu trả lời thỏa đáng về vấn đề Bản đồ gốc quy hoạch bán đảo Thủ Thiêm đi kèm với Quyết định 367 về quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996.

Trong khi đó bản đồ trên là "chìa khóa" xác định ranh quy hoạch của dự án, giải quyết câu chuyện khiếu nại của người dân ở Thủ Thiêm nhiều năm qua.

Trưa 2-5, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2018, báo giới đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có đề cập đến thông tin TP HCM không tìm thấy bản đồ đi kèm với Quyết định 367 về quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP, cho biết bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến giờ này tìm không ra.


Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã cho biết tìm chưa ra bản đồ gốc

"Đến giờ này, TP đã có chỉ đạo các sở - ngành rà soát lại từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và có văn bản hỏi các bộ - ngành Trung ương"- ông Nhã nói và cho biết từ năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm, nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm, họ cho biết không lưu trữ bản đồ này. Theo ông Nhã, tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng đi kèm với bản đồ thì không có.

Ông Nhã cũng khẳng định TP đã báo cáo Chính phủ và Bộ Tư pháp để có ý kiến.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu chứ không phải là không có, các bộ - ngành cũng đang cố gắng tìm.

 
Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan trả lời báo chí trưa 2-5

"Trong thủ tục trình Chính phủ có đầy đủ tất cả theo quy định thì mới được phê duyệt… Rất tiếc hơn 20 năm rồi, công tác lưu trữ chưa thấy bản đồ quy hoạch bản gốc đó. TP chỉ đạo phải truy bằng được, nghe nói cũng đã tìm thấy được bản photo, bản sao chứ không phải bản gốc, bản màu. Như vậy không phải là không có"- ông Hoan nói.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn đối diện quận 1, với tổng diện tích 657 ha. KĐTMTT được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của TP, khu vực và có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí..

Để đầu tư xây dựng "siêu dự án" này, TP đã mất nhiều năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. TP cũng đã huy động gần 30.000 tỉ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư. Trong văn bản gửi Thủ tướng năm 2015, UBND TP cho biết tổng vốn đầu tư vào KĐTMTT để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỉ đồng.

Câu chuyện khiếu nại của người dân ở khu vực này cũng kéo dài nhiều năm nay. Việc khiếu nại kéo dài mấu chốt nằm ở việc xác định ranh quy hoạch. Vào giữa năm 2016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đích thân đối thoại với đại diện các hộ dân có khiếu nại trong dự án. Người dân đưa ra 3 vấn đề cần giải quyết. Đó là phần lớn các hộ dân cho rằng họ không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm và đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm với Quyết định 367 để xác định ranh. Tuy nhiên, chính quyền không thể cung cấp được bản đồ đó.

Phan Anh
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tin BĐS

Tin Tức

Bình Luận:

0 bình luận: