Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm nằm trong nhà nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM???

Đã tìm thấy bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Qua một thời gian xôn xao về Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm, gần đây Ông Võ Viết Thanh, nguyên chủ tịch UBND Tp.HCM vừa lên tiếng khẳng định không có chuyện mất bản đồ, đồng thời cho biết ông vẫn đang lưu giữ 13 tấm bản đồ trong tập hồ sơ "Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm Tp.HCM tháng 5/1995".


Trung tâm TP. Thủ Thiêm trong quy hoạch tổng thể Tp.HCM. Ảnh: Tự Trung

Tại cuộc họp báo diễn ra vào trưa ngày 2/5, không ít người ngỡ ngàng trước thông tin: "Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định số 367 ngày 4-6-1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này nhưng đến nay tìm chưa thấy."
Công tác lưu trữ không tìm thấy?

Liên quan đến vụ việc, chánh văn phòng UBND Tp.HCM Võ Văn Hoan, phân trần: "Tiếc là từ đó tới nay hơn 20 năm rồi, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc đó. Nghe nói hình như đã tìm thấy một bản sao...".

Nhận định trên của ông Hoan đã gây một cơn chấn động với tất cả mọi người, gồm cả những ai liên quan và không liên quan, quan tâm và không quan tâm đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Vào ngày 27/5/1996, UBND Tp.HCM gửi tờ trình lên Thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch 1/5.000 khu đô thị Thủ Thiêm. Theo đó đây sẽ là khu đô thị mới kế tục phát triển hài hòa với trung tâm thành phố cũ để trở thành một trung tâm hoàn chỉnh. Khu đô thị Thủ Thiêm cũng sẽ là trung tâm giao dịch thương mại, tài chính, dịch vụ văn hóa du lịch và là đầu mối giao lưu trong nước và quốc tế.

Sau khi xem xét tờ trình nói trên, Thủ tướng Chính phủ đã banh hành quyết định 367 vào năm 1996.

Trong nội dung quyết định 367, quy hoạch Thủ Thiêm rộng 770ha, khu đô thị mới và khu tái định cư 160ha, bao gồm 7 phân khu chức năng, dân số dự kiến khoảng 245.000 người.

Cũng theo quyết định 367, toàn Thủ Thiêm chỉ có một khu nhà ở cao cấp duy nhất nằm ở phía bắc bán đảo và khu tái định cư. Còn các cao ốc chiều cao từ 30-100 tầng sẽ nằm dọc đại lộ Đông - Tây.

Cơ sở pháp lý của quyết định 367 về phê duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm là nghị định 91 ban hành ngày 17/8/1994 của Chính phủ (về việc ban hành điều lệ quản lý quy hoạch đô thị).

Tuy nhiên, người dân vẫn không dừng khiếu nại các vấn đề liên quan đến dự án này do không có bản đồ quy hoạch kèm quyết định nói trên. Đến thời điểm này, các khiếu nại của hơn 60 hộ dân liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn tiếp tục "nóng".

Hàng loạt câu hỏi sau đó đã được dư luận đặt ra: Thực tế bản đồ có thất lạc hay không? Nguyên nhân thất lạc? Có hay không chuyện thất lạc ở tất cả mười mấy cơ quan có nhiệm vụ lưu trữ, trong đó có cả Văn phòng Chính phủ, Trung tâm lưu trữ quốc gia?

Vậy các dự án hiện đang được triển khai là theo bản đồ qui hoạch nào? Có gì thay đổi so với bản đồ gốc không? Có ai được lợi trong những thay đổi này không...?.


"Làm sao mà có chuyện mất bản đồ"!


Khi lần tìm lại tờ trình của UBND Tp.HCM trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5000 khu đô thị Thủ Thiêm, chúng tôi thấy có chữ ký của Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Võ Viết Thanh trên tờ trình này.

Tìm gặp được ông Thanh, đưa ra vấn đề nói trên, ông mỉm cười trả lời: "Làm sao mà có chuyện mất bản đồ? Chỉ có điều nếu tìm cho được tấm bản đồ có chữ ký của Thủ tướng Võ Văn Kiệt thì không thể có."

Ông Võ Viết Thanh là Phó chủ tịch UBND Tp.HCM phụ trách quản lý đô thị giai đoạn tháng 7/1996 đến tháng 8/1997, Phó bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch UBND Tp.HCM giai đoạn tháng 8/1997 đến tháng 5/2001.

Ông Thanh giải thích: "Lý do đơn giản là Thủ tướng ký quyết định phê duyệt quy hoạch dựa trên tờ trình của thành phố và các bản đồ kèm theo chứ Thủ tướng không bao giờ ký vào bản đồ."

Đặc biệt, ông Thanh cho biết: "13 tấm bản đồ trình bày kèm theo tờ trình tôi vẫn còn giữ đây", sau đó rút tập hồ sơ bên ngoài có dán nhãn: Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm TP.HCM - tháng 5/1995 và cho chúng tôi xem.

Chúng tôi mở ra thì thấy trong cặp hồ sơ có 13 tấm bản đồ cỡ lớn, bao gồm: Bản đồ tổng thể thành phố; Bản đồ hiện trạng kiến trúc đất xây dựng và thoát nước Thủ Thiêm; Bản đồ hiện trạng giao thông - cấp điện Thủ Thiêm; Bản đồ hiện trạng cấp nước Thủ Thiêm; Bản đồ tổng thể mặt bằng Thủ Thiêm; Sơ đồ phân khu chức năng Thủ Thiêm; Bản đồ quy hoạch giao thông Thủ Thiêm; Bản đồ chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng Thủ Thiêm; Sơ đồ qui hoạch cấp nước Thủ Thiêm; Sơ đồ quy hoạch cáp điện Thủ Thiêm; Sơ đồ quy hoạch thoát nước bẩn; Quy hoạch xây dựng đợt đầu (khu Bắc) và Quy hoạch chi tiết khu Bắc Thủ Thiêm.

Ông Võ Viết Thanh nhắc lại: "Đây là toàn bộ các bản đồ đã được trình kèm tờ trình xin phê duyệt quy hoạch xây dựng (1/5000) khu đô thị mới Thủ Thiêm lúc đó. Chính tôi là người đã trực tiếp trình bày trước Chính phủ". Đồng thời ông cho biết thêm: "Sau này nếu thành phố muốn điều chỉnh qui hoạch, tất cả đều phải thông qua Thủ tướng mới hợp pháp. Theo ý tôi là vậy".

Dưới đây là 13 tấm bản đồ mà ông Võ Viết Thanh đã giữ từ 20 năm nay do Tuổi Trẻ Online cung cấp:Đồ án quy hoạch phát triển trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm. Ảnh: Tự Trung


Quy hoạch chi tiết khu bắc Thủ Thiêm. Ảnh: Tự Trung


Quy hoạch xây dựng đợt đầu. Ảnh: Tự Trung


Sơ đồ quy hoạch thoát nước bẩn. Ảnh: Tự Trung


Sơ đồ quy hoạch cấp điện. Ảnh: Tự Trung


Sơ đồ quy hoạch cấp nước. Ảnh: Tự Trung


Tổng mặt bằng. Ảnh: Tự Trung


Bản đồ chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng. Ảnh: Tự Trung


Quy hoạch giao thông . Ảnh: Tự Trung


Sơ đồ phân khu chức năng. Ảnh: Tự Trung


Bản đồ hiện trạng cấp nước. Ảnh: Tự Trung


Bản đồ hiện trạng giao thông - cấp điện . Ảnh: Tự Trung


Bản đồ hiện trạng kiến trúc, đất xây dựng và thoát nước . Ảnh: Tự Trung 

Theo Tuổi trẻ online
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Location Việt Nam

Tin BĐS

Bình Luận:

0 bình luận: